Khởi nghiệp từ ghế nhà trường

 Lần đầu tiên, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2023 nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động và truyền cảm hứng kinh doanh, cho sinh viên nhà trường, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước.

3 dự án khởi nghiệp của sinh viên lọt “mắt xanh” nhà đầu tư

Tham gia cuộc thi này, sinh viên Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã có những trải nghiệm đáng nhớ, bổ ích trong việc lập dự án kinh doanh, thuyết trình ý tưởng. Về các dự án đạt giải của sinh viên HPC, các thành viên ban giám khảo đều thống nhất cho rằng, ở góc độ nào đó các dự án đã thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, thể hiện khả năng tìm tòi, khám phá của sinh viên, đáng chú ý có một số ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ chính thực tế nhà trường.

Tại vòng chung kết với 10 đội so tài hôm 23/9, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho cho Dự án “Thành lập 1 tổ chức social media free cho các tổ chức xã hội”.

Giải Nhì thuộc về 2 dự án: “Tủ sấy giầy thông minh” của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Bình, Pham Đình Tiến và dự án “Quản lý nhân sự và chấm công giáo viên Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội”.

Giải Ba được trao cho 3 dự án: “Cabin dành cho người hút thuốc lá”, “Hệ thống quản lý giáo dục và học tập Edu Dex” của tác giả Đàm Minh Giang và dự án “Xây dựng trung tâm đào tạo kỹ thuật viên sơn và cung cấp dịch vụ sơn ô tô tại trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội”.

Đồng thời, ban tổ chức cũng lựa chọn được 03 đội tham dự vòng thi Bán kết và Chung kết cuộc thi cấp Quốc gia “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite năm 2023 do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức tại Quảng Nam vào tháng 11 tới đây.


Giám khảo Nguyễn Hoài Linh, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội nhìn nhận: “Các em đã rất cố gắng, cá nhân tôi đánh giá cao những sản phẩm mang thể hiện ý chí dám nghĩ, dám làm của các em, thể hiện sự chủ động khởi nghiệp, sẵn sàng cho một tương lai rộng mở phía trước”. 

Có thể nói cuộc thi Startup Kite đã tạo môi trường thuận lợi để sinh viên nói chung, sinh viên Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội nói riêng được thoả chí sáng tạo, ứng dụng kiến thức, kỹ năng được học trong nhà trường vào thực tế đời sống.Ông Trần Hữu Xiêm, Phó giám đốc Công ty AMACCAO, thành viên ban giám khảo cho rằng, 10 dự án tham dự vòng chung kết đều có những điểm mạnh riêng và Công ty AMACCAO sẽ lựa chọn đầu tư vào 3 dự án có tiềm năng, đó là “Thành lập 1 tổ chức social media free cho các tổ chức xã hội”,  “Kinh doanh các sản phẩm từ mây tre đan tới thị trường trong nước và quốc tế qua sàn thương mại điện tử”, “Tủ sấy giầy thông minh” 

Ứng dụng kiến thức vào thực tế phải trở thành bản sắc văn hoá trường nghề

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội – ông Ngô Văn Sự, trưởng ban giám khảo bày tỏ tin tưởng, những dự án khởi nghiệp chất lượng tốt của sinh viên HPC không chỉ dừng ở việc tham gia các cuộc thi mà sẽ được triển khai trong thực tiễn đời sống, mang lại giá trị, lợi ích thiết thực cho bản thân và cộng đồng.

Theo sát các hoạt động của cuộc thi, ông Nguyễn Hoài Linh, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội khảo nêu ý tưởng, về lâu dài, nội dung thi Startup Kite nên phát triển thành1 môn học chẳng hạn như môn nghiên cứu, trải nhiệm, ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp chứ không chỉ dừng ở các cuộc thi. Khi hoạt động ứng dụng kiến thức vào thực tế trở thành bản sắc văn hoá trường nghề thì chất lượng đào tạo sẽ được nâng lên một tầm cao mới.
theo Minh Huệ

Đăng nhận xét

Tin liên quan


SẢN PHẨM BÁN CHẠY

  SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

   SẢN PHẨM MỚI

    SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

     Refresh